Ông bầu Hàn Quốc với giấc mơ đưa boxing Việt Nam vươn tầm thế giới

Kim Sang-bum là ông chủ của Cocky Buffalo - Lò đào tạo boxing (quyền anh) chuyên nghiệp lớn nhất tại TPHCM. Chuyên gia 49 tuổi người Hàn Quốc này được ví như “Don King của Việt Nam”, bởi ngoài đào tạo, huấn luyện thì ông còn trực tiếp tổ chức các trận đấu, giải đấu để đưa boxing Việt Nam hòa nhập với châu lục, thế giới.

Kết nối boxing Việt Nam với thế giới

Trong căn phòng lưu niệm dẫn lên sàn tập boxing của Cocky Buffalo, bầu Kim trang trí bằng rất nhiều hình ảnh, đạo cụ đấm bốc. Một chiếc đai vô địch, được ông mua với giá chừng 80 triệu đồng được treo trang trọng. Muốn lên chỗ sàn tập, võ sĩ nào cũng phải đi qua đó, đập vào mắt họ chiếc đai của ước mơ và khát vọng, vinh quang đó. Họ tập luyện và cả tận hưởng môn thể thao đàn ông có tính đối kháng rất cao này hằng ngày, hằng giờ...

“Tôi cam đoan rằng Việt Nam sẽ có võ sĩ quyền anh vô địch thế giới nếu được đầu tư một cách bài bản. Các tay đấm Việt Nam có tài năng, thông minh, nhanh nhẹn và chịu khó. Họ như những viên ngọc thô chưa được khai phá hết” - ông Kim chia sẻ.

Mục tiêu của ông bầu boxing này có thể thành hiện thực ngay trong năm nay. Số lượng vận động viên boxing chuyên nghiệp tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, riêng ông Kim Sang-bum đã sở hữu 3 tay đấm. Nguyễn Thị Thu Nhi là một trong những niềm tự hào của ông bầu. Tay đấm sinh năm 1996 được ông thu nạp cách đây gần 2 năm, sau khi gây sốc bằng việc đánh bại đối thủ từng 3 lần vô địch thế giới người Australia, Gretchen Abaniel vào tháng 12.2018. Ngoài Thu Nhi, ông còn có 2 tay đấm đầy tiềm năng khác, Sẳm Minh Phát và Đinh Hồng Quân. Họ được đào tạo, đài thọ toàn bộ kinh phí và xây dựng lộ trình để hướng đến việc tranh đai thế giới.

“Nhà vô địch luôn là người đổ mồ hôi nhiều nhất”, ông Kim Sang-bum cho biết. Kỷ luật luôn là nền tảng để ông khai phá hết tiềm năng vận động viên. Bởi thế nên ngoài đời, Thu Nhi gọi ông là Appa (bố theo tiếng Hàn Quốc) một cách trìu mến đầy yêu thương nhưng trên sân tập, không có bất cứ sự ưu ái nào dành cho cô gái nhỏ này.

Thông điệp sau nắm đấm

Kim Sang-bum đã ở Việt Nam gần 20 năm, từng đứng trước lằn ranh sinh tử trong hành trình phải dùng nắm đấm để mưu sinh. Ông trân trọng từng giây phút ở cuộc sống hiện tại, nhưng quan điểm không sống chỉ cho riêng mình. Khi đã chấp nhận bán hết tài sản tại Hàn Quốc để chọn Việt Nam và boxing, tiền bạc với chuyên gia này không phải ưu tiên hàng đầu. Hằng tháng ông vẫn phải bù lỗ cho Cocky Buffalo, bởi chi phí vận hành một tháng có lúc lên đến gần nửa tỉ đồng, nhưng điều đó không thể ngăn cản ông tiếp tục với những dự định.

Boxing là môn Kim Sang-bun muốn tạo ra giá trị cho cuộc sống của mình, cho Việt Nam, nơi ông coi là quê hương thứ 2. 

“Cuộc đời của tôi đã trải qua rất nhiều biến cố, từng có lúc rơi xuống vực thẳm. Tôi cũng sống đủ để biết điều gì tốt, xấu. Tôi muốn thông qua boxing giúp thanh thiếu niên Việt Nam nói chung và vận động viên của tôi nói riêng tạo lập lối sống lành mạnh, tránh sa ngã vào những tệ nạn...” - ông Kim nói theo cách đơn giản nhất.

Chẳng cần thuyết phục, sự tận hiến của ông bầu 49 tuổi đã khiến những người ông xem như anh em tại Hàn Quốc, cùng chung tay để làm boxing chuyên nghiệp tại Việt Nam. Thời gian tới, dự kiến một trung tâm thậm chí còn quy mô hơn Cocky Buffalo sẽ được mở thêm tại quận 2. “Đối với một môn thể thao còn đang trên đà phát triển như boxing, những người có tâm huyết, không tiếc công sức, tiền bạc để gây dựng phong trào, tổ chức giải đấu như anh Kim Sang-bum là rất đáng quý” - ông Nguyễn Đức An Sơn - Chủ tịch Liên đoàn Boxing TPHCM - hết lời cảm kích.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Kim Sang-bum đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện với Huấn luyện viên Tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo. Thành công của người đàn anh đồng hương cũng chính là khát khao, động lực cho ông chủ của lò Buffalo vững tin vào con đường đã chọn để tiến bước.

“Tôi ngưỡng mộ những gì ông Park đã làm được với bóng đá Việt Nam và thật sự không dám so sánh với ông ấy. Tôi chỉ có một mơ ước tột cùng là một ngày, boxing Việt Nam có một tay đấm vô địch thế giới”. Với những người mê boxing, không ai không biết đến Don King - ông bầu đưa võ sĩ thép Mike Tyson lên đỉnh cao danh vọng. Kim Sang-bum cũng mang trong mình ước vọng của một Don King, tìm đường để cùng boxing Việt Nam bước ra thế giới.

ĐĂNG VĂN

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top
Zalo
Hotline